• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Chỉ phun thuốc diệt muỗi: Sai lầm trong phòng chống sốt xuất huyết

HMO

Administrator
Staff member
Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhiều hộ gia đình chỉ chú tâm vào việc phun thuốc diệt muỗi mà không để ý tới các ổ lăng quăng – Đây là một sai lầm. Vì ổ bọ gậy chỉ 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhiều hộ gia đình chỉ chú tâm vào việc phun thuốc diệt muỗi mà không để ý tới các ổ lăng quăng – Đây là một sai lầm. Vì phun thuốc chỉ diệt được muỗi, không diệt được lăng quăng, trong khi, ổ bọ gậy chỉ 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.

Chính vì vậy, “người dân cần chủ động diệt lăng quăng phòng chống dịch sốt xuất huyết” là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội sáng ngày 20/8/2017. Đây là một trong 12 quận, huyện có dịch sốt xuất huyết đang ở mức báo động đỏ của thành phố Hà Nội.

Sốt xuất huyết vượt kỷ lục 10 năm: Muỗi 'khôn' hơn, khó phát hiện hơn(VietQ.vn) - So sánh số liệu trong 10 năm trở lại đây thì hiện Hà Nội đang lập kỷ lục mới về số ca mắc sốt xuất huyết. Việc tìm các ổ bọ gậy năm nay khá đặc biệt, muỗi "khôn" hơn khi đẻ ở những nơi khó tìm như ở khay nước dưới đáy tủ lạnh.
Từ đầu năm đến nay quận Tây Hồ ghi nhận gần 300 ca bệnh, cao nhất là phường Thuỵ Khuê 67 bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thụy Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch. Đội xung kích và tổ giám sát cũng đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết nhưng cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm nhiều,còn thiếu nhiều máy móc, phương tiện phòng dịch.

Trong buổi kiểm tra đoàn công tác của Viện sốt rét ký sinh trùng côn trùng Trung ương đã vào ngẫu nhiên 2 hộ dân tại tổ 21 phường Thụy Khuê. Tại đây trao đổi với chủ nhà được biết: Trong thời gian qua UBND phường Thụy Khuê, tổ dân phố, và các đội xung kích đã tới tuyên truyền các hộ dân phòng chống dịch SXH, đồng thời phun thuốc xung quanh nhà. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra đoàn công tác đã phát hiện và bắt được 4 ổ lăng quăng, bọ gậy trong các bình hoa cây cảnh, trong ống thoát nước và trong vật dụng trồng rau sạch trên sân thượng.

Tiếp đó đoàn công tác đã đến kiểm tra tại công trường xây dựng trên địa bàn phường Thụy Khuê, tại đây các vật dụng của công trình để ngổn ngang, chất dồn, nước đọng trong công trình, vệ sinh môi trường xung quanh ẩm thấp.


Bộ trưởng Bộ Y tế: "Phun thuốc chỉ diệt được muỗi, không diệt được lăng quăng". Ảnh: Moh
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ: Việc phun thuốc giúp hạ nhiệt nguồn muỗi chứa vi rút lây truyền bệnh, nhưng để duy trì tốt vẫn là diệt bọ gậy, chính vì thế cần tăng cường phòng chống dịch một cách tổng thể, toàn diện.

Bộ trưởng lưu ý người dân không nên hoang mang trước diễn biến của dịch bệnh SXH, mà cần tập chung và quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch từ chính hộ gia đình tiến tới cộng đồng, chỉ có như thế mới đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: trước diễn biến phức tạp của dịch SXH trên địa bàn thành phố, vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các kế hoạch phòng chống dịch SXH bao gồm Kế hoạch diệt lăng quăng và kế hoạch phun thuốc. Đặc biệt tại các công trường xây dựng, UBND thành phố đã giao cho ngành xây dựng thanh tra kiểm tra giám sát lập biên bản tại chỗ, xử phạt các công trường xây dựng không đảm bảo vệ sinh, để nhiều nước đọng và tạo điều kiện sinh sản của ổ dịch.

Về tình hình dịch trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết thêm: 4 ngày qua dịch tại thành phố, có xu hướng chững lại, tuy nhiên thành phố vẫn tăng cường tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng trong đó ưu tiên những ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật thì phun tại trường học, các ngày trong tuần thì phun tại chợ, công viên, công trường xây dựng một cách đồng bộ quyết liệt.

Theo Dương Phương Ngọc (vietq.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top