• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Cam Xã Đoài đắt đỏ, người dân thắp đèn canh vườn chống trộm

HMO

Administrator
Staff member
Vào dịp Tết Đinh Dậu năm nay, một quả cam xã Đoài (Nghệ An) có giá từ 50.000 – 60.000 đồng, nhưng vẫn "hút" khách. Vì vậy, để tránh tình trạng trộm cam, người dân phải canh vườn suốt ngày đêm.

Còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Đinh Dậu, nhưng vườn cam của ông Phan Công Hưởng (63 tuổi), trú xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) luôn tấp nập người vào kẻ ra để hỏi mua cam.

Hiện trong xã Nghi Diên, nhà ông Hưởng là hộ có vườn cam rộng nhất, với khoảng hơn 200 gốc cam đang độ thu hoạch. Cam năm nay được mùa, trái trĩu cành. Mỗi cây như vậy phải dùng hàng chục cột chống, để nâng đỡ cành cam không bị gãy cành.


Vườn cam nhà ông Hưởng có khoảng 200 gốc đang độ thu hoạch.
Vào dịp Tết, cam Xã Đoài thường được bán bằng quả chứ không bán theo cân, mỗi quả cam trung bình nặng khoảng 200 gram, có giá 50.000 đồng (tương đương hơn 250.000 đồng/kg). So với năm ngoái, giá cam đang rẻ hơn 10.000 - 15.000 đồng/quả.

Dịp Tết năm nay, vườn cam Xã Đoài của ông Phan Công Hưởng cho thu hoạch khoảng 5.000 quả, với thu nhập trung bình trên 200 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Duy Hảo (64 tuổi), trú ở xóm 9, xã Nghi Diên cũng được xem là một trong những hộ dân sở hữu vườn cam đẹp, có tuổi đời lâu năm. Vụ cam Tết năm nay, 80 gốc của ông Hảo cho thu hoạch hơn 1.500 quả, với giá bán tại vườn 60.000 đồng/quả.

Theo chủ hộ, cam đã được các khách hàng quen lâu năm tại Hà Nội về tại vườn đặt hàng từ đầu tháng 10. Hiện, trong vườn còn lại khoảng 200 quả, nên ông chỉ để bán lẻ và dành một ít dùng dịp Tết.


Năm nay cam được mùa nên trái trĩu cành.
Mặc dù giá đắt như vậy, nhưng cam Xã Đoài vẫn “cháy” hàng dịp Tết. Vì vậy, gần như loại cam này không được bày bán ở vỉa hè.

Khách tới vườn mua chủ yếu là các cơ quan, đơn vị mua về dùng làm quà biếu, ít người dân nào đến mua cam với số lượng lớn. Đa số các khách hàng cũng đều đến tận vườn và tự mình chọn cam, khi quả đang còn ở trên cây.

Vị ngọt và mùi thơm của cam Xã Đoài khiến nhiều người nhớ mãi không quên. Vỏ cam Xã Đoài có màu vàng sậm, trông rất tươi tắn, có quả hơi phơn phớt đỏ. Khi cắt ra, cam có màu vàng óng, nước chảy ra như những giọt mật ong.

Ngoài hương thanh mát, vị ngọt giữ được lâu, thời điểm thu hoạch đúng vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nên loại quả này được nhiều người ưa chuộng.


Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, dùng để “tiến Vua” nức tiếng ở xứ Nghệ.
Vì vậy, để bảo vệ cam “quý” không bị trộm, các gia đình ở Nghi Diên đều trông coi rất cẩn thận. Riêng ông Hưởng còn xây một căn nhà nhỏ ngay giữa vườn, tối ngủ lại và bật đèn sáng để chống trộm.

“Một số cửa hàng treo biển bày bán ồ ạt cam Xã Đoài ngoài thị trường, nhưng đúng loại cam này thì ít và đắt, phần lớn đã được khách hàng đặt từ trước nên chắc chắn đó không phải cam thật”, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho hay.

“Do cam Xã Đoài có giá cao, số hộ trồng loại cam này không còn nhiều, nên không tránh được việc cam bị trộm. Do đó, các hộ dân trông coi vườn rất cẩn thận”, ông Sơn nói.


Hiện nay rất ít gia đình ở xã Nghi Diên trồng loại cam này.
Ông Sơn cho biết thêm: “Giống cam Xã Đoài cũng không dễ trồng. Nếu không có hướng phát triển thì sẽ có nguy cơ mất giống, mất đi thương hiệu cam ngon”.

Được biết, tại xã Nghi Diên, hiện diện tích cam ghép và cam thuần chủng chỉ còn trên 30ha. Cùng với những nguyên nhân như thời tiết khắc nghiệt, xuất hiện nhiều loại bệnh khó chữa, đất đai nhiễm nhiều loại hóa chất dẫn đến cây cam dễ bị chết, giảm tuổi thọ và cho trái ít hơn.... Chính vì thế, không ít người dân Xã Đoài cũng ngày càng “lạnh nhạt” với giống cam quý của quê hương.

Theo NĐT
 

Ads HMO

Ads HMO

Top