• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Cam Vinh thật hay giả?

HMO

Administrator
Staff member
Gần đây, trên đường phố, các chợ dân sinh, trong các gian hàng hội chợ xuân hay các siêu thị tại Hà Nội được bày bán rất nhiều đặc sản cam Vinh xứ Nghệ. Nhưng hình như loại đặc sản này đã hết mùa từ khá lâu.

Tại hội chợ xuân Đinh dậu 2017 – Hoàng Quốc Việt, có rất nhiều quầy bán cam Vinh xứ Nghệ. Những quả cam to, căng tròn, mọng nước treo biển cam Vinh và được người bán mời chào, giới thiệu nguồn gốc rõ ràng: Cam Vinh được chở từ Nghệ An ra, cam nhà trồng đảm bảo xuất xứ, chất lượng, cam sạch và ngọt đậm.


Cam Vinh được bày bán tại hội chợ Xuân Đinh Dậu 2017
Tuy nhiên, khi được hỏi: “Hình như giống cam Vinh được trồng ở Quỳ Hợp, Yên Thành, Nghệ An đã hết mùa rồi? Tại sao lại vẫn còn rất rất nhiều để bán tại đây?” Thì người bán hàng không trả lời được.

Tại các chợ dân sinh, trong những ngày cận tết, hoa quả được tiêu thụ với một lượng không nhỏ. Những xe thồ chở cam nặng nề được bán với giá từ 15.000 đồng - 45.000 đồng/kg, hoặc tại các quầy hoa quả cũng bầy cam Vinh với giá đắt hơn dao động từ 30.000 – 70.000 đồng/kg.


Cam được bày bán tại các chợ dân sinh
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Phượng – 38 tuổi, chủ một cửa hàng hoa quả lớn ở Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội cho biết: “Hiện nay, cam được trồng ở Vinh gần như đã không còn (bởi cam vào nước từ tháng 9) tại các chợ quê này, cam Vinh bán đều là giống cam Vinh được trồng ở Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên chứ không phải trồng tại Vinh.” Chị cũng cho biết, hiện nay tại vườn trồng cũng chỉ còn rất ít, mà giá mua tại vườn đã 45.000 đồng/kg, nếu chuyển về đến đây bán rẻ cũng phải 50.000 đồng/kg, nếu không còn lên đến 60.000 đồng/kg. Với nhu cầu tiêu thụ cao trong những ngày cận tết này thì có lẽ cam Trung Quốc vẫn đội lốt, trá hình cam Vinh vào thị trường mình. Bởi vậy, điều đáng lo ngại là cam Trung Quốc khi vào đến thị trường Việt Nam thường được dân buôn “khai sinh” lại thành những loại cam đặc sản đất Việt.

Cam Vinh xứ Nghệ giao bán tại hội chợ

Các gian hàng cam Vinh được "chứng nhận"

Cam, bưởi bầy bán tại Vinmart phục vụ tết Đinh Dậu
Theo LĐO
 

Ads HMO

Ads HMO

Top