• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nam Đàn Cụ bà 68 tuổi nguy kịch do ăn củ cây thương lục mỹ "sâm lạ"

HMO

Administrator
Staff member
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, ở xóm Đa Lộc, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải "sâm lạ".

Bà Ngại đang điều trị tại bệnh viện
Trước đó, vào ngày 15/1, bà Ngại có đào được giống “sâm lạ” trồng trong vườn. Sau đó, bà Sâm đã rửa sạch và cắt một lát nhỏ để ăn. Khoảng 30 phút sau thì cảm thấy trong người bồn chồn, đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn mửa… và đi ngoài phân lỏng liên tục, người mệt lả nên gia đình đã đưa vào bệnh viện huyện Đức Thọ.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm bước đầu các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Ngại bị ngộ độc thực phẩm nặng nghi do ăn phải giống chưa rõ nguồn gốc. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu truyền dịch, hồi sức, dùng kháng sinh đường ruột, vitamin… Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định và tiếp tục được điều trị, chăm sóc theo dõi.Cây thương lục"sâm lạ" khiến bà Ngại ngộ độc
Bệnh viện huyện Đức Thọ cho hay, từ giữa năm 2016 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ" này. Cả 2 trường hợp khi nhập viện đều có những triệu chứng điển hình như đau đầu nhiều, buồn nôn và nôn kèm theo đi ngoài phân lỏng liên tục. Nếu không kịp thời đưa vào cơ sở y tế để khám và điều trị có thể sẽ gây nguy hiểm.

Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên tự ý dùng các loại củ, các giống cây lạ mà chưa nắm rõ các thông tin về công dụng, các bộ phận có thể dùng, cách sử dụng...

Cơ quan y tế cho biết, giống "sâm lạ" mà bà Ngại sử dụng thực chất là cây thương lục mỹ, có tên khoa học là Phytolacca americana L. (họ thương lục Phytolaccaceae). Cây này có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, hiện nay mọc hoang hóa phổ biến ở cả châu Á và châu Âu. Bộ phận được mọi người sử dụng làm thuốc là rễ củ, lại chính là phần chứa chất độc. Độc tính trong củ thương lục là do các chất Phitolacin, Phitolacatoxin.

Khi dùng quá liều cây thương lục sẽ gây ngộ độc, xuất hiện sau khi dùng 20 phút đến 3 giờ. Ngộ độc nhẹ thì thân nhiệt tăng, tim đập nhanh, thở mạnh, nôn mửa, đau bụng, hoảng hốt, nói lảm nhảm. Liều lớn gây liệt thần kinh, hôn mê, thở khó, hạ huyết áp, tim ngừng đập gây tử vong.

Theo PLVN
 

Ads HMO

Ads HMO

Top