• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Xứ Nghệ Căng thẳng trong ngày đầu ra quân "Giành lại vỉa hè ở TP Vinh"

HMO

Administrator
Staff member
Biển quảng cáo “khủng” dựng trên cống thoát nước, dù đã có thông báo nhưng chủ doanh nghiệp không chịu tháo dỡ. Sáng nay, Chủ tịch UBND phường Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An) yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ ngay...

Sáng ngày 15/4, một số phường trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) triển khai chiến dịch ra quân giải tỏa vi phạm hành lang giao thông, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Trước 8h, tranh thủ khi lực lượng chức năng chưa có mặt tại địa bàn, nhiều hộ dân, hộ kinh doanh nhanh chóng đập phá các bậc tam cấp, cầu trượt, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.


Biển quảng cáo "khủng" dựng sai vị trí, lấn chiếm vỉa hè bị cưỡng chế tháo dỡ sáng 15/4 tại phường Trường Thi (Tp Vinh, Nghệ An).
8h30, đoàn công tác UBND phường Trường Thi bắt đầu triển khai chiến dịch giành lại vỉa hè. Đây là phường trung tâm của thành phố Vinh, nơi có nhiều trụ sở cơ quan cấp tỉnh, nhiều tuyến phố kinh doanh với địa thế “đắc địa”.

15 ngày trước, UBND phường Trường Thi cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức cho người dân ký cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…


Ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi và ông Nguyễn Thanh Mai - Bí thư Đảng ủy phường (người chỉ tay) chỉ đạo công tác cưỡng chế các công trình vi phạm, lấn chiếm vỉa hè.
Đoàn công tác phát hiện biển quảng cáo của một nhà hàng có địa chỉ tại đường Nguyễn Tài, TP Vinh đặt sai vị trí, nằm hoàn toàn trên vỉa hè của Cầu Đại. Mặc dù trước đó, phường đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ nhà tự tháo dỡ trước ngày 15/4 nhưng đến sáng nay, các vi phạm trên vẫn chưa được khắc phục.

Công trình vi phạm sau khi giải tỏa được bàn giao cho chủ doanh nghiệp thu dọn, trả lại nguyên hiện trạng vỉa hè.
Ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi yêu cầu tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm ngay lập tức. Trong quá trình lực lượng chức năng dùng máy hàn cắt các trụ sắt để tháo biển xuống, đại diện cửa hàng có mặt, trình bày lý do xếp đi công tác vắng và xin được tự tháo dỡ.

Người dân trên đường Hồ Tùng Mậu tự phá bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè.
Lúc này, đoàn cán bộ UBND thành phố Vinh và đại diện lãnh đạo Công an TP Vinh cũng đã có mặt. Nhận thấy việc cắt các cột sắt gần hoàn thành, sợ nếu tạm dừng, thiếu sự giám sát, biển quảng cáo tự đổ sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người đi đường, sau khi hội ý, đoàn kiểm tra quyết định tiếp tục tháo dỡ. Đội quản lý đô thị lập biên bản, bàn giao hiện trạng yêu cầu đơn vị vi phạm tự thu dọn hiện trường.


Lãnh đạo Tp Vinh và các cơ quan hữu quan trực tiếp chỉ đạo tại các điểm "nóng" lấn chiếm vỉa hè
Trong quá trình xử lý, đoàn công tác cũng phát hiện biển quảng cáo của khách sạn Phương Huy hết hạn nên yêu cầu tháo dỡ tại chỗ. Các hộ dân dọc tuyến đường Hồ Tùng Mậu cũng tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm để trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Chủ cửa hàng có công trình vi phạm phản ứng quyết định cưỡng chế của phường Trường Thi
Đoàn công tác phát hiện nhà hàng Hàn Quốc (số 9, đường Hồ Tùng Mậu) dù đã thông báo và tổ chức ký cam kết trước đó nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm nên quyết định cưỡng chế. Khi việc tháo dỡ gần hoàn thành thì chủ cửa hàng trên xuất hiện và to tiếng tranh luận với lực lượng chức năng. Người này cho biết bản thân chưa nhận được bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc vi phạm và không đồng ý để lực lượng chức năng đưa biển quảng cáo đi.

Sau khi chủ cửa hàng cam kết không tái diễn việc lấn chiếm vỉa hè, đoàn công tác trả lại biển quảng cáo vừa tháo dỡ
Ông Nguyễn Thanh Mai – Bí thư Đảng ủy phường Trường Thi trực tiếp có mặt, giải thích những khúc mắc, đưa thông báo giải tỏa vi phạm và bản cam kết tự tháo dỡ có chữ ký của nhân viên cửa hàng được lập trước khi tổ chức cưỡng chế 10 ngày. Người chủ cửa hàng cho rằng, đó là nhân viện “tự ý” ký, anh ta không được báo cáo.

Sau khi giải thích cụ thể, lãnh đạo UBND phường Trường Thi quyết định bàn giao lại bảng quảng cáo cho chủ nhà, đồng thời yêu cầu chủ nhà cam kết tìm vị trí khác để treo, không tái diễn việc lấn chiếm vỉa hè.


Một biển quảng cáo hết hạn cũng được tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ
Trong quá trình tổ chức cưỡng chế, có nhiều vấn đề phát sinh, do vậy, ông Nguyễn Tất Thiện đề nghị Trung tá Nguyễn Lâm Huệ - Trưởng Công an phường “đồng hành”, giải quyết dứt điểm từng “điểm nóng”, tránh việc tái diễn vi phạm khi lực lượng chức năng rút đi.

“Nếu trong 2 ngày nghỉ thứ 7 và Chủ nhật, người dân vẫn cam kết tự tháo dỡ thì phường sẽ tạo điều kiện. Từ thứ 2 trở đi, đối với những hành vi lấn chiếm vỉa hè, hành lang giao thông sẽ bị xử lý quyết liệt. Giao cho ban cán sự từng khối và các lực lượng khác tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để thực hiện chủ trương này bằng được”, ông Nguyễn Tất Thiện cho biết thêm.


Bốt bảo vệ nằm trên vỉa hè đường Lê Nin được giao cho đơn vị vi phạm tự tháo dỡ
Cũng trong sáng nay, đoàn công tác do Phó Bí thư thành ủy Vinh Nguyễn Văn Lư dẫn đầu kiểm tra trên đường Lê - Nin (địa phận xã Nghi Phú, Tp Vinh). Đoàn phát hiện một bốt bảo vệ trước cổng Bệnh viện đa khoa Nghệ An dựng trên vỉa hè, yêu cầu đơn vị tự tháo dỡ, trả lại nguyên trạng vỉa hè.

Từ ngày 17/4 tới, việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại vỉa hè cho người đi bộ sẽ được triển khai đồng loạt trên địa bàn Tp Vinh.

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top