• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Câu chuyện về quy chuẩn sữa học đường: Cần sự cạnh tranh bình đẳng

HMO

Administrator
Staff member
Chương trình sữa học đường quốc gia đã chính thức triển khai trên toàn quốc từ 28/9/2016. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm soát chất lượng sữa vào trường học vì không phải sữa nào cũng là sữa học đường.

Việt Nam đã có ly sữa học đường quy chuẩn
Ngày 28/9/2016, tại cầu truyền hình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt, Bộ Y tế đã công bố Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. Theo đó, các sản phẩm sữa tươi đã được quy định trong Quy chuẩn quốc gia (QCVN 5-1:2010/BYT) mới được sử dụng trong chương trình sữa học đường.

Như vậy, nếu theo quy định này thì những loại sữa bột, sữa đặc, các loại sữa nước pha lại từ sữa bột… đang sử dụng ở nhiều trường mầm non, tiểu học trên cả nước không được coi là sữa học đường.


Tại sao lại quy định sữa học đường phải làm bằng sữa tươi, và liệu Việt Nam đã có 1 ly sữa học đường quy chuẩn.
Trong số 60 quốc gia hưởng ứng chương trình sữa học đường, hầu hết các nước (trong đó có những nước không có truyền thống sản xuất sữa tại châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…) đều chọn sữa tươi - loại sữa giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng và bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ. Bởi vậy, Quy định mà Bộ Y tế vừa ban hành hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Mặt khác, không đợi chính sách, quy định của chính phủ, ở Việt Nam đã có những doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu và làm những ly sữa học đường quy chuẩn và hô hào cả xã hội cùng làm.

Cách đây 3 năm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cùng với các chuyên gia Pháp và Tập đoàn TH thực nghiệm nghiên cứu lâm sàng công thức sữa học đường trên 3.600 học sinh tại 12 trường học tại Nghĩa Đàn. Sản phẩm nghiên cứu ra được đặt tên TH School MILK, sản xuất hoàn toàn từ sữa tươi của TH, bổ sung vi chất được tính toán một cách khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường (6-12 tuổi). Mỗi học sinh uống 1 ly/ngày, 5 ngày/tuần, liên tục trong suốt năm học 2013-2014.

Sau khi kiểm nghiệm trên 3.600 học sinh tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), tôi cho rằng bà mẹ nào cũng thấy vui khi tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt.

Với kiểm nghiệm này, Bộ Y tế đã chính thức công nhận sản phẩm của tập đoàn TH có hiệu quả trong cải thiện dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ em. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận tiêu chuẩn này.

Tháng 6/2015, TH School MILK được công nhận là thực phẩm tốt nhất ASEAN; tháng 9/2015 đạt giải vàng chất lượng tại Triển lãm Thực phẩm thế giới tại Nga.

Đầu năm 2016, TH School MILK tiếp tục đạt Giải thưởng Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường tại Hội chợ Quốc tế chuyên ngành thực phẩm Gulfood Dubai 2016. Giải thưởng được trao trên cơ sở về chất lượng sản phẩm và những đánh giá về việc tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam sản xuất sữa tươi học đường bổ sung vi chất dinh dưỡng.


Đại diện TH True Milk nhận giải thưởng sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường do Ban tổ chức Hội chợ thực phẩm Gulfood 2016 trao tặng.
Trong năm học 2015 - 2016, sản phẩm sữa TH School MILK tiếp tục được sử dụng cho chương trình Sữa học đường cấp tỉnh tại Nghệ An, cung cấp sữa học đường cho hơn 200.000 học sinh. Kết quả cải thiện dinh dưỡng cũng rất rõ rệt với tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao, cân nặng giảm trung bình từ 2,07% tới 2,45%

Tính tới thời điểm này, TH School MILK là sản phẩm sữa học đường đầu tiên đạt tiêu chuẩn quy định trong Quyết định số 5450/QĐ-BYT.

Nên dán nhãn riêng cho sữa học đường

Không phải sữa nào vào trường học cũng là sữa học đường nhưng làm thế nào để các ông bố bà mẹ và các thầy cô nhận biết loại sữa tốt nhất, phù hợp với các em học sinh.

Về vấn đề này, bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH đề nghị: nên dán nhãn riêng cho sữa học đường. Bà đang đề xuất lên bộ Y tế sử dụng hình ảnh em bé quàng khăn đỏ như trên những hộp TH School MILK đễ dán nhãn tất cả những đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện Sữa học đường.

Trả lời thắc mắc, TH đã đi trước đón đầu trong việc làm ly sữa học đường quy chuẩn, trong việc đưa sữa vào trường học thông qua tài khoản Sữa học đường Vì tầm vóc Việt, liệu có sự độc quyền nào hay không, bà Thái Hương đã đưa ra đáp án: Cạnh tranh bình đẳng.

“Sau khi Bộ Y tế ban hành Quy định về sữa tươi học đường, không chỉ TH true MILK mà bất cứ doanh nghiệp nào đủ điều kiện cũng có thể đấu thầu tham gia. Bản thân chúng tôi đã chuẩn bị một cách bài bản để tham gia Chương trình Sữa học đường với định hướng không vì mục tiêu lợi nhuận để góp phần khẳng định tầm vóc, trí tuệ người Việt. Chúng tôi mong tinh thần đó lan toả đến các hãng sữa tham gia chương trình này”, bà nói.

Sữa tươi sạch TH School MILK sử dụng công thức đặc chế cho lứa tuổi học đường. Sự khác biệt của TH School MILK là sử dụng sữa tươi làm nguyên liệu chế biến, thay vì nhập khẩu sữa bột rồi pha lại. Các nguyên liệu đều có nguồn gốc tự nhiên (từ chất ổn định, màu, hương liệu, tuyệt đối an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. TH cam kết không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào trong sản phẩm. Hạn sử dụng của sản phẩm đều phụ thuộc hoàn toàn vào việc xây dựng công thức tối ưu và công nghệ chế biến hiện đại.

Hiện sản phẩm có duy nhất mẫu hộp giấy có cắm ống hút tiện lợi, được bán tại các cửa hàng TH true Mart, kênh học đường (trường học) và các đại lý trên toàn quốc.

Theo Cafef
 

Ads HMO

Ads HMO

Top