• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Cách chữa trị chứng bệnh viêm xoang mũi bằng thương nhĩ tử

huonghuong599

Thành Viên Quen Thuộc
Vài bệnh lý của bộ máy hô hấp mà điển hình là viêm xoang mũi thường bùng phát mạnh vào thời gian chuyển mùa là lúc thời tiết chuyển lạnh căn bệnh này không gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân tuy nhiên lại làm ảnh hường lớn tới chất lượng cuộc sống và chi phí chữa bởi lẽ hội chứng rất dễ tái phát
Liệu pháp chữa viêm xoang có những trong kho tàng phương thuốc dân gian, đông y và tây y. Ngày nay nhiều ngườ tin tưởng vào liệu pháp chữa của tây y , một vài liệu pháp này có hiệu quả khá nhanh nhưng sau lúc trị liệu bệnh lý dễ tái phát
=> Tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh viêm xoang mũi
Một sốphương thuốc trị liệu viêm xoang từ cây thương nhĩ tán
Từ xa xưa, Thương Nhĩ Tử đã được sử dụng như một vị thuốc quý trong nhiều phương thuốc gia truyền nổi tiếng chủ trị bệnh lý viêm xoang, viêm mũi dị ứng. các trong số một số bài thuốc này vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay và được phát triển thành vài phương thuốc chữa trị xoang hiệu quả.
Thương Nhĩ Tử là bộ phận quả đã được phơi hoặc sấy khô của cây Thương Nhĩ. Thương Nhĩ hay còn gọi là Ké Đầu Ngựa, Phắc Ma, Mác Nháng, có tên khoa học là Xanthium strumarium L., thuộc họ Cúc (Asteraceae).
Đây là loài cây thảo, cao khoảng 50-80cm, ít phân cành. Lá mọc so le, hình tim - tam giác, mép khía răng không đều, có lông cứng và ngắn ở hai mặt. Quả bế đôi, hình trứng, có 2 sừng nhọn ở đầu và phủ đầy gai góc, để dùng làm thuốc phải chọn quả già chắc, có màu vàng sẫm, có gai, trong có hai hạt, có dầu, không sâu mốc và vụn nát.
Theo Đông y, Thương Nhĩ Tử có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng tiêu độc, chống viêm, sát trùng, kháng khuẩn, tán phong, trừ thấp, chống dị ứng, giảm đau, chủ chữa trị phong hàn đau đầu, phong tê thấp, tắc ngạt mũi, cảm lạnh, viêm xoang mũi dị ứng xuất tiết, tỵ uyên (chảy nước mũi hôi). Y học hiện đại chứng minh: quả Thương Nhĩ Tử chứa nhiều sesquiterpen lacton, vitamin C và glucose, Beta - sitosterol Beta - D - glucosid… có công dụng chống viêm, kháng khuẩn đối với tụ cầu khuẩn, những loại nấm điển hình như Candida albicans… Đây là một trong một số nhân tố chính gây hội chứng viêm xoang cấp và mạn tính.
Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I” ghi nhận: Thương Nhĩ Tử là một thành phần chính trong những phương thuốc điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả. Không chỉ giúp trị căn bệnh mũi chảy nước trong và đặc, Thương Nhĩ Tử còn chữa trị bệnh lý viêm xoang nhiễm khuẩn.
Không chỉ có vậy, rất nhiều tài liệu khác cũng nêu rõ tác dụng trị liệu viêm mũi dị ứng của Thương Nhĩ Tử. Trong đó, nổi bật là khả năng điều trị dứt điểm và hạn chế viêm mũi dị ứng tái phát. Đặc biệt, công dụng sát khuẩn, chống viêm của Thương Nhĩ Tử kết hợp với tính giảm đau, tiêu viêm, ức chế virus cúm và nhiều vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ; chống dị ứng của Tân di và công dụng chống viêm, giảm nhẹ ngạt mũi, giảm nhẹ tiết dịch, giảm thiểu hắt hơi, sổ mũi nhức đầu của Hoa Ngũ Sắc có tác dụng trị liệu nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi mạn tính, viêm xoang cấp và mạn tính.
Các bác sỹ Y học cổ truyền cho biết: Thương Nhĩ Tử khá rất tốt nếu mà được kết hợp với một vài thảo dược khác để tạo thành bài thuốc “bôi ngoài” dưới dạng thuốc xịt. Với cơ chế kháng khuẩn, chống viêm, co mạch tại chỗ, phương thuốc này sẽ làm cho thông thoáng hệ thống mũi xoang, tăng đào thải dịch mủ ứ đọng trong một vài hốc xoang, giúp giảm nhanh vài tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, điếc mũi, chảy nước mũi…
Các bác sỹ chuyên khoa tai - mũi - họng khuyên rằng: Thời điểm giao mùa hoặc mưa nắng thất thường, viêm xoang và viêm mũi dị ứng rất dễ nảy sinh, thậm chí có nguy cơ tái diễn nhiều lần. chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm thuốc xịt mũi được bào chế từ thảo dược để bảo vệ mũi khỏi vài tình trạng khó chịu là vô cùng cần thiết.
Các bác sỹ cũng khuyến cáo: Để tăng kết quả trị liệu, người bệnh cần phải vệ sinh mũi hàng ngày, đeo khẩu trang, giữ ấm vùng mũi và cổ trong trường hợp trời lạnh; từ bỏ dùng các đồ ăn cay, nóng và các chất kích thích như bia, rượu.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top