• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Bệnh viện di dời để lại kho 'thuốc độc' hành dân

HMO

Administrator
Staff member
Người dân thôn Chiến Thắng (xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đang nơm nớp lo sợ khi sống gần khu vực còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật từ kho thuốc đã được cơ quan chức năng xử lý.

Khu vực nền kho thuốc muỗi, mối mọt cũ chưa được xây bờ bao. ẢNH: PHẠM ĐỨC
Theo phản ánh của người dân địa phương, năm 1968, Bệnh viện huyện Can Lộc sơ tán về xã Vĩnh Lộc và đóng trên phần đất thôn Chiến Thắng. Tại đây, bệnh viện xây dựng kho chứa thuốc diệt muỗi, mối mọt (thuốc 666 và DDT). Đến năm 1973, bệnh viện chuyển đi nơi khác nhưng không di chuyển kho thuốc. Người dân sau đó đến đây xây dựng nhà cửa, lập nghiệp. Bà Phan Thị Vượng (68 tuổi, ngụ tại thôn Chiến Thắng) cho biết, qua nhiều năm, kho thuốc bị xuống cấp, nước mưa tràn vào khiến một lượng thuốc ngấm xuống đất. Mỗi lần đi làm đồng ngang qua khu vực này, người dân vẫn hít phải mùi thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Phạm Đức Dũng, Trưởng thôn Chiến Thắng cho hay, năm 2007, sau khi người dân phản ánh tới cơ quan chức năng, Bộ TN-MT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã về lấy mẫu nước tại các giếng nước của người dân xung quanh khu vực kiểm tra thì tất cả đều bị nhiễm độc vượt quá mức quy định. Bộ TN-MT sau đó đã cho di chuyển toàn bộ kho thuốc này đưa đi xử lý và giao Sở TN-MT khoanh vùng kho thuốc. UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức di dời 13 hộ sống cạnh kho thuốc và cấp đất ở cùng 40 triệu đồng/hộ để người dân xây dựng nơi ở mới. Đồng thời, xây dựng một nhà máy nước sạch cấp nước cho 143 hộ dân thôn Chiến Thắng. “Dù đã được cất bốc đưa đi xử lý nhưng đến nay lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong đất. Bây giờ, vào những ngày trở trời, nếu đi ngang sẽ ngửi phải mùi thuốc bốc lên nồng nặc. Việc xử lý chưa triệt để khiến người dân luôn sống trong tình trạng bất an, lo lắng”, ông Dũng nói.

Theo ghi nhận của PV, khu vực kho thuốc bảo vệ thực vật hiện đã được xây dựng thành hầm bằng bê tông kiên cố. Xung quanh khu vực này không có biển cảnh báo nguy hiểm và bờ bao. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Công Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc cho biết: “UBND tỉnh đã cấp gần 3 tỉ đồng, giao Sở TN-MT tổ chức xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại khu vực này. Cách đây 3 năm, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 là xây dựng hầm bao vây phần phía trên của kho thuốc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giai đoạn 2 sẽ xây dựng bờ vây, trồng cây nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai”.

Theo Phạm Đức (Thanh Niên)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top