• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Bằng Tiến sĩ “siêu tốc” của ứng viên hiệu trưởng Đại học Y khoa Vinh rất đáng ngờ

HMO

Administrator
Staff member
Trong thời gian chưa đầy hai năm (từ cuối 2001 đến 4/2003), ông Nguyễn Cảnh Phú, Phó Hiệu trưởng Đại học (ĐH) Y khoa Vinh (Nghệ An) đã lấy được bằng Tiến sĩ tại Nga, bỏ qua giai đoạn Thạc sĩ. Đây là khoảng thời gian được đánh giá là “siêu tốc”. Mặt khác, bằng Tiến sĩ của ông Nguyễn Cảnh Phú lại không ghi chuyên ngành.

Bằng Tiến sĩ không ghi chuyên ngành

Như Báo Người Tiêu Dùng đã thông tin, PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú, Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy trường ĐH Y khoa Vinh được quy hoạch, ứng cử chức danh Hiệu trưởng trường này. Tuy nhiên, theo phản ánh, ông Phú không đáp ứng tiêu chuẩn Hiệu trưởng theo quy định tại Điều 20 Luật Giáo dục Đại học là phải kinh qua quản lý (trưởng, phó) cấp khoa, phòng ở cơ sở đại học ít nhất 5 năm.

Mặt khác, thời gian đào tạo tiến sĩ của ông Phú cũng thuộc dạng “siêu tốc”, chỉ chưa đầy 2 năm; trong khi theo quy định tại Việt Nam, đối tượng tốt nghiệp đại học phải có thời gian đào tạo 4 năm. Quy định tuyển sinh tiến sĩ năm 2016 tại Nga của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ, đối với thí sinh tốt nghiệp đại học có thời gian đào tạo tiến sĩ là 4 năm, và ngành đào tạo phải phù hợp với ngành học đại học.

Trong bằng Tiến sĩ của ông Nguyễn Cảnh Phú cũng không ghi rõ chuyên ngành nghiên cứu. Nội dung văn bằng (được dịch thuật) cấp năm 2003 như sau: Ủy ban Chứng nhận tối cao Liên bang Nga, căn cứ theo Quyết định của Hội đồng Học viện Y học Quốc gia Saint - Petersburg, nay công nhận: Nguyễn Cảnh Phú đạt học vị Tiến sĩ Y học”. Văn bằng Tiến sĩ nói trên cùng thừa nhận chuyên môn cao cũng như chuyên môn sâu của người được cấp bằng trong lĩnh vực nghiên cứu, nhưng không nói rõ là chuyên ngành gì.

Theo ông Phú, ông được cấp bằng Tiến sĩ Y học Nhiệt đới, tuy nhiên văn bằng không ghi rõ.

Lý lịch “vênh” thời gian với bằng Tiến sĩ?
Theo sơ yếu lý lịch tự khai ngày 1/9/2016, có xác nhận của Hiệu trưởng ĐH Y khoa Vinh, ông Nguyễn Cảnh Phú từ tháng 5/2015 đến nay là Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Y tế công cộng trường ĐH Y khoa Vinh. Như vậy, ông Phú có tham gia quản lý khoa, phòng của cơ sở giáo dục ĐH, nhưng chưa đủ thời gian quy định tại Luật Giáo dục Đại học (ít nhất 5 năm), theo tiêu chuẩn Hiệu trưởng quy định tại Luật Giáo dục Đại học.

Về ý kiến thời gian ông Nguyễn Cảnh Phú làm Phó Hiệu trưởng có kiêm nhiệm và phụ trách một số khoa (Phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, Phòng Tổ chức cán bộ , Trưởng khoa Y tế công cộng), là “còn hơn cả làm trưởng khoa”, một cán bộ trường ĐH Y khoa Vinh nêu quan điểm: “Nói như vậy là không đúng, quản lý khoa cần được hiểu là trực tiếp làm trưởng, phó khoa, với mục đích Hiệu trưởng phải kinh qua thực tế chuyên môn và quản lý; còn nếu chỉ phụ trách chung thì luật còn nêu ra tiêu chí đó làm gì”.

Trong bản sơ yếu lý lịch nói trên, ông Phú kê khai từ tháng 11/2001 đến 7/2003 là nghiên cứu sinh tại Học viện Y học Quốc gia Saint - Petersburg, tổng cộng 21 tháng. Tuy nhiên, bản gốc văn bằng Tiến sĩ của ông Phú ghi ngày cấp bằng là 4/4/2003. Như vậy, muộn nhất đến tháng 3/2003 ông Phú đã kết thúc công việc nghiên cứu sinh, tổng cộng thời gian lấy bằng Tiến sĩ Y khoa chỉ 17 tháng. Không hiểu vì sao ông Phú lại khai thêm thời gian nghiên cứu sinh lên 4 tháng so với thực tế?

Hy vọng rằng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An sẽ có sự cân nhắc, quyết định đúng đắn trên cơ sở các quy định của pháp luật, lựa chọn ứng viên đủ tiêu chuẩn, xứng đáng để đưa trường ĐH Y khoa Vinh phát triển xứng tầm.


Nhóm phóng viên, Người Tiêu Dùng
 

Ads HMO

Ads HMO

Top