• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

TX Hoàng Mai Bắt quả tang tàu đổ chất thải nghi từ cảng gang thép Nghi Sơn đổ xuống biển

HMO

Administrator
Staff member
Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai đã phát hiện một chiếc tàu đổ chất thải ra vùng biển giáp ranh Nghệ An và Thanh Hóa.

Sáng ngày 12/9, thông tin từ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, đơn vị đang tạm giữ một tàu để điều tra về hành vi xả chất thải nghi nguy hiểm ra biển.

Theo đó, vào khoảng 19h, ngày 8/9/2016, từ nguồn tin của người dân cung cấp về việc có 1 chiếc tàu lạ đang đi từ hướng cảng Nghi Sơn (Thanh Hoá) ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa có nhiều dấu hiệu nghi vấn xả thải ra biển.

Nhận được nguồn tin Đồn BP Quỳnh Phương đã triển khai lực lượng gồm 4 cán bộ do Thượng úy Chu Văn Thống làm tổ trưởng phối hợp với 2 dân quân của xã Quỳnh Lập và 1 ngư dân xã Quỳnh Lập sử dụng ca nô để tiếp cận.


Lực lượng BĐBP Quỳnh Phương có mặt trên tàu xả chất thải ra môi trường biển.
Đến khoảng 20h, ngày 8/9/2016 tại tọa độ 19°16’707”N - 105°49 097” E, lực lượng của tổ công tác đã tiếp cận được chiếc tàu. Ngay lập tức tổ công tác đã đình chỉ ngay hoạt động xả chất thải của tàu. Lúc này trên tàu có 3 thuyền viên và 1 phụ nữ.

Tàu mang biển số LA -032.66. Tổ công tác đã yêu cầu thuyền trưởng xuất trình giấy tờ có liên quan. Theo đó, giấy chứng minh nhân dân mang tên Huỳnh Sâm Ral (SN 1982, trú tại, Ấp Hiệp Bình, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Người này nhận là thuyền trưởng, còn 3 người khác không xuất trình được loại giấy tờ nào thêm. Kiểm tra boong tàu phát hiện còn 2 khoang vẫn còn chứa chất thải, còn 10 khoang đã xả.

Theo lời khai của thuyền trưởng Huỳnh Sâm Ral, chất thải mà tàu anh này thải ra biển là bùn hút nạo vét luồng của Cảng Gang Thép Nghi Sơn. Huỳnh Sân Ral và các thuyền viên là người của Công ty TNHH Hiệp Thành, có trụ sở tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ công tác đã yêu cầu thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu LA - 032.66 vào cập cảng Lạch Cờn và về Đồn Biên phòng Quỳnh Phương để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Vụ việc được báo cáo lên các cấp có liên quan, tiến hành lấy mẫu để đi giám định liệu chất thải trên tàu bị tạm giữ có tác động đến môi trường biển hay không để có phương án xử lý.

Ông Bạch Hưng Cử - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An cho báo chí biết, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường lấy mẫu chất thải gửi đi kiểm định.


Nhiều chất thải trên tàu.

Các chiến sĩ ĐBP Quỳnh Phương có mặt để kiểm tra.Số lượng bùn thải còn lại trong boong tàu.

Sau đó, lái tàu được đưa về trụ sở ĐBP Quỳnh Phương để lập biên bản.

Công văn hoả tốc của UBND TX Hoàng Mai báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan.

Chiếc tàu được lực lượng Đồn BP Quỳnh Phương đưa về cảng tạm giữ và điều tra nguyên nhân.
HMO TH
 
Top