• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Bão đổ bộ Thanh Hóa - Quảng Bình từ đêm mai

HMO

Administrator
Staff member
Đêm 25, rạng sáng 26, bão Sonca dự kiến sẽ đổ bộ vào Thanh Hóa - Quảng Bình và gây mưa lớn cho khu vực.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hôm qua bão gần như ít dịch chuyển. Lúc 7h ngày 24/7, bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 180 km về phía đông nam, sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8).


Dự báo đường đi của bão lúc 7h của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 24/7, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hôm nay bão tiếp tục di chuyển chậm, nhưng từ ngày 25/7, khi vào nam Vịnh Bắc Bộ nó sẽ di chuyển nhanh dần, ban đầu là 10 km/h, sau đó tăng lên 15-20 km/h.

"Dự kiến đêm 25 và rạng sáng ngày 26/7, bão đi vào đất liền Thanh Hóa - Quảng Bình, trọng điểm vẫn là Nghệ An và Hà Tĩnh, rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới", ông Cường nói và cho biết so với bão số 2 Talas thì khu vực tác động của Sonca rộng hơn, nhưng cường độ yếu hơn 1-2 cấp khi trên biển và đất liền. Vùng nguy hiểm cho tàu thuyền là từ vĩ tuyến 16,6 đến 20,5; tây kinh tuyến 113 độ.

Hoàn lưu bão sẽ gây mưa cho Quảng Trị - Quảng Ngãi từ chiều nay. Trong hai ngày 25 và 26/7, Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa với lượng 100-250 mm. Từ chiều tối và đêm 25/7, ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và cả bắc Tây Nguyên có mưa to 50-150 mm cả đợt.

Lượng mưa thượng nguồn sông Đà không lớn, trong đó nam Sơn La và Hòa Bình chỉ 50 mm ngày 25-26/7, tập trung chủ yếu ở lòng hồ và ảnh hưởng trực tiếp đến hồ thủy điện Hòa Bình.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Sonca là cơn bão có diễn biến phức tạp, trong khi các tỉnh từ Quảng Bình trở ra vừa phải chịu tác động của bão số 2.

Để chủ động ứng phó với Sonca, chiều qua Ban đã có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng, Bắc Bộ và các bộ ngành thường xuyên thông tin tới các phương tiện hoạt động trên biển, để tránh nơi nguy hiểm; sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Nhà chức trách cũng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 60.000 phương tiện với 250.000 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão.

Ông Trần Quang Hoài - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lưu ý các địa phương việc neo đậu tàu thuyền. “Chúng tôi từng đi kiểm tra bão mạnh cấp 10-11 nhưng dân vẫn dưới tàu. Các địa phương phải làm quyết liệt, tránh hô hào”, ông Hoài nói.

Theo ông Hoài, các tỉnh Thanh Hoá – Quảng Bình là khu vực dốc, vừa qua lũ quét, lũ ống đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, do vậy các tỉnh cần có phương án ứng phó kịp thời.

Theo Phạm Hương (VNE)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top