• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Bánh chay rim đường lạ miệng cho Tết Hàn thực

HMO

Administrator
Staff member
Bánh chay rim đường nóng hổi, sóng sánh nước mật vàng óng hấp dẫn. Từng viên bánh đẫm ngọt, lẫn trong vị bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp, và thoảng vị cay ấm của gừng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 300gr bột gạo nếp
- 130gr nước
- 70gr đường nâu
- 1 củ gừng tươi nhỏ
- 50gr lạc rang chín
- Một ít vừng trắng và vừng đen rang chín
- 20g dừa nạo sợi.

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRÔI
Bước 1: Cho bột nếp vào âu, từ từ thêm nước nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay. Sau đó chia bột thành những viên bột tròn nhỏ.
Bước 2: Đun sôi nồi nước (chừng 1 lít nước), thả từng viên bột vào luộc cho đến khi bột nổi lên.
Bước 3: Vớt bột ra bát nước nguội có thả vài lát gừng tươi cho viên bột khỏi dính và thơm.
Bước 4: Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, thêm 70gr đường nâu đun cho đường tan chảy cho đến khi đường chuyển màu cánh gián. Từ từ cho 50gr nước vào, khuấy đều tay, thêm ít gừng tươi băm nhỏ vào, tiếp tục đun nhỏ lửa.
Bước 5: Trong lúc chờ đường sôi, trộn đều lạc rang giã dập, đường kính, vừng đen và trắng trong một bát nhỏ.
Bước 6: Khi hỗn hợp đường sôi, thả từng viên bánh trôi vào chảo, đun nhỏ lửa một lúc. Lưu ý là thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo để cho mật đường bọc đều từng viên bánh. Khi thấy viên bánh đều màu, phần mật đường cũng hơi sánh lại thì tắt bếp.
Gắp viên bánh chay rim đường ra đĩa, rắc phần vừng lạc đã trộn ở bước 2 lên trên mặt bánh, nếu thích các bạn có thể rắc thêm chút dừa nạo sợi lên trên mặt bánh thưởng thức sẽ rất ngon.
Bánh chay rim đường nóng hổi, sóng sánh nước mật vàng óng hấp dẫn. Từng viên bánh đẫm ngọt, lẫn trong vị bùi béo của lạc vừng, thơm cái thơm đặc trưng của bột gạo nếp, và thoảng vị cay ấm của gừng.
Tùy sở thích cá nhân, các bạn có thể làm mật đường thật ngọt và thêm gừng tươi thật nhiều cho ấm và cay nồng.
Chúc các bạn ngon miệng với cách làm bánh chay rim đường!

Theo Thùy Duyên (Khám phá)
 
Top