• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Quỳnh Lưu 30 người nhập viện vì bãi rác cháy 4 ngày chưa thể dập tắt

HMO

Administrator
Staff member
Một đám cháy lớn xảy ra tại bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến 34 người dân thuộc xã này phải đến Trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị nôn mửa, tức ngực, khó thở do khói từ đám cháy gây ra.

Ông Hồ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Ngày 25.6, bãi rác thải sinh hoạt của cả huyện trên địa bàn xã xuất hiện đám cháy, nó âm ỉ và lan ra toàn bãi rác rộng tới hơn 5ha. Dù UBND xã đã phối hợp với đơn vị vận hành bãi rác là Công ty TNHH Thái Bình Nguyên huy động đến 4 máy múc, hàng chục máy bơm nước cùng nhiều xe tẹc đến dập lửa nhưng đến chiều 28.6, đám cháy vẫn chưa được khống chế”.


Nhưng sau 4 ngày, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn
“Vụ cháy bãi rác khiến cho môi trường sống của người dân ở xã Ngọc Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cùng với khói bụi không thể chịu được”-ông Lập cho biết thêm.

Hiện trường đám cháy tại bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khiến hơn 30 người nơi đây nhập viện. Ảnh: Cảnh Thắng
Được biết, sau khi cháy bãi rác âm ỉ kéo dài, hơn 30 người dân tại thôn 5, xã Ngọc Sơn nằm gần bãi rác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, tức ngực khó thở. Tất cả người dân được sơ cứu và truyền nước để giải độc.

Trao đổi với PV, anh Lê Xuân Hùng (trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn đang truyền nước tại trạm y tế xã) bức xúc: “Từ ngày rác bốc cháy tôi có hiện tượng nôn mửa, khó thở, tụt huyết áp nên 11h trưa nay được vợ đưa đến trạm xá để sơ cứu, truyền nước. Không hiểu sao đám cháy ở bãi rác độc hại như vậy mà đơn vị quản lý không dập được, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng quá”.

Hiện đám cháy tại bãi rác Ngọc Sơn vẫn chưa được khống chế. Ảnh: Cảnh Thắng
Còn chị Nguyễn Thị Tình ở xóm 5 cho hay: “Mẹ tôi là bà Phạm Thị Minh (70 tuổi) bắt đầu có hiện tượng buồn nôn, khó thở từ gần 8h tối 27.6. Đến sáng nay tôi phải đưa mẹ đến trạm y tế để sơ cứu và truyền nước". Cũng theo chị Tình, nếu như đến hết ngày 28.6, mà lực lượng chức năng không dập được đám cháy thì cả gia đình sẽ phải đi sơ tán để lánh nạn.

Anh Lê Xuân Hùng, trú tại thôn 5, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bức xúc khi cháy bãi rác khiến không khí ô nhiễm khiến anh bị nhiễm độc phải truyền nước. Ảnh: Cảnh Thắng
Trao đổi với PV, ông Hồ Ngọc Thái- Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên cho biết: “Đám cháy bắt lửa từ khoảng 2h sáng ngày 25.6, tại khu vực phía Đông - Nam bãi rác khi bảo vệ và cán bộ trực đang nghỉ ngơi. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày thì chúng tôi mới phát hiện nhưng đám cháy lan quá nhanh không thể dập tắt được. Đến chiều nay 28.6 đám cháy vẫn chưa thể dập tắt dù đơn vị đã huy động đến 4 máy xúc và hàng chục máy bơm cùng với nhiều xe tẹc chở nước đến để dập lửa".
Ông Thái cũng cho biết thêm, trong sáng ngày 28.6, đoàn liên ngành của huyện Quỳnh Lưu đã lên hiện trường để tìm phương án dập lửa và nhờ sự trợ giúp của lực lượng Phòng PCCC số 4 đóng trên địa bàn, nhưng cho đến hơn 15h chiều ngày 28.6 lực lượng này vẫn chưa thấy đến.

Vợ của anh Lê Xuân Hùng cũng phải truyền nước để giải độc. Ảnh: Cảnh Thắng
Được biết, bãi rác Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng năm 2011, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã ở huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, bãi rác này đã tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã trên địa bàn huyện. Việc tiếp nhận lượng rác quá nhiều đã khiến cho bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nguy cơ cháy lan rộng đe dọa cuộc sống người dân và hàng trăm ha rừng thông bên cạnh
Người dân bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, trước mắt xử lý đám cháy và có biện pháp xử lý rác thải hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con.

Để xử lý tình trạng rác thải tràn lan ở các khu dân cư, năm 2012, huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng và đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác thải tập trung của huyện tại xóm 5, xã Ngọc Sơn với quy mô 5ha. Để quản lý, xử lý rác thải tại bãi rác này, UBND huyện Quỳnh Lưu đã hợp đồng với Công ty TNHH Thái Bình Nguyên. Bãi rác chỉ được phép chôn lấp. Tuy nhiên, người dân sinh sống gần bãi rác cho biết đã có nhiều vụ cháy xảy ra. Gần nhất vụ cháy ngày 25/6 vẫn chưa dập tắt hoàn toàn.
Theo Cảnh Thắng (danviet.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top