• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

“Cứ thế này, gia đình tôi rồi cũng tiêu tan mất thôi”

HMO

Administrator
Staff member
Khi đứa con trai thứ hai bị tai nạn gãy 4 đốt sống cổ, dập tủy phải nằm liệt giường. Người mẹ khốn khổ cũng ngã quỵ vì căn bệnh viêm xương chậu. Người cha trụ cột của gia đình cũng đang từng ngày chống chọi với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Vì những di chứng của tai nạn nên hiện nay em Ngọc Tú bị liệt hoàn toàn, không thể cử động được.

Gia đình có 4 người thì 3 người lâm trọng bệnh, khiến ai bước vào cũng thấy vô cùng thương cảm. Lo lắng cho em và bố mẹ, người con trai cả phải bỏ dỡ giấc mơ ở giảng đường đại học để đi làm phụ giúp gia đình trong cơn bĩ cực nhất của cuộc sống này.
Hoàn cảnh gia đình mà chúng tôi muốn nhắc đến là hộ ông: Đàm Ngọc Thìn (50 tuổi) vợ là bà Nguyễn Thị Lý (49 tuổi) trú tại thôn Thanh Đoài, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Gia đình ông Thìn có hai con là Đàm Ngọc Thọ và Đàm Ngọc Tú.
Tai họa bất ngờ ập đến cái gia đình nhỏ đang yên ấm của bà Nguyễn Thị Lý vào một ngày cuối năm 2009. Khi đứa con trai thứ hai của bà là Đàm Ngọc Tú (SN 1991) đang theo học lớp 12 ở trường THPT ở địa phương, không may bị tai nạn. Sau vụ tai nạn Tú được các bác sĩ chẩn đoán bị gãy 4 đốt sống cổ và dập tủy sống. Và, trong quá trình điều trị cho Tú gặp rất nhiều khó khăn và dường như không còn hi vọng.
“Ngày cháu nó mới bị tai nạn, gia đình tôi đã đưa cháu đi chữa trị ở khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở TP Vinh (Nghệ An) rồi ra cả Hà Nội mà vẫn không có hi vọng. Bây giờ nó nằm liệt một chỗ rồi các chú à. Ăn, uống, vệ sinh đều một mình tui chăm chứ tay chân nó không cử động được”. Ngồi bên cạnh đứa con trai khốn khổ đang nằm liệt giường bà Lý thều thào trong những câu nói đứt quãng vì sức khỏe của bà cũng yếu đi nhiều.
Giấy kết luận bệnh của bà Nguyễn Thị Lý bị viêm chùm xương chậu.
Hiện tại do di chứng của những vết thương lâu ngày không được điều trị. Nên toàn thân em Ngọc Tú bị tê liệt, tay chân không còn cảm giác. Nhưng em vẫn đủ tỉnh táo để cảm nhận rõ ràng hơn ai hết về tấn bi kịch thảm thương của gia đình mình. Nằm trên chiếc giường cũ nát, trong ngôi nhà nóng đến cháy sém giữa cái nắng xứ Nghệ, Ngọc Tú nghẹn ngào: “Em giờ nằm một chỗ như thế này lâu rồi, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải gọi mẹ. Có những ngày bố và mẹ vào TP Vinh chạy hóa chất một mình em ở nhà em không biết gọi ai chỉ khóc thôi. Em khẩn cầu báo Dân trí và mọi người có cách giúp gì được em nữa không”.
Tú nói đoạn rồi úp mặt xuống giường mà khóc. Tú khóc trong đau đớn và tuyệt vọng khi số phận của mình dường như đã an bài.
Sau khi con trai bị tai nạn không lâu thì bà Lý cũng gục ngã vì căn bệnh Viêm chùm xương chậu. Căn bệnh đã làm cho sức khỏe của bà suy yếu trầm trọng. Thời gian đầu bệnh tình trầm trọng quá bà cũng nằm liệt giường như con trai của mình.
Ông Thìn trụ cột của gia đình cũng đang từng ngày chống chọi với tử thần vì căn bệnh ung thư phổi đã ở giai đoạn cuối.
Thế là mọi công việc, lo toan của gia đình đều đổ dồn lên đôi vai khắc khổ của người chồng. Ngày đi làm quần quật với 2 giát muối (2 sào, 2 công muối) để cầu mong có tiền lo thuốc thang cho vợ, cho con, vừa phải chăm bẵm hai người bệnh đang nằm liệt giường từ ăn uống đến vệ sinh cơ thể.
Tưởng chừng như gia đình sẽ vơi bớt khó khăn, khi bà Lý được phẫu thuật phần xương chậu bị viêm. Mặc dầu sức khỏe không được như trước và thường đau nhức mỗi khi vận động, cho nên bà Lý cũng không làm được việc nặng nhọc. Nhưng bà có thể chia sẻ gánh nặng gia đình với chồng, động viên người con trai cả đang học đại học ở xa. Bà cầu mong thằng Thọ có ngày nó học hành thành đạt sẽ giúp đỡ gia đình vượt qua cơn bĩ cực này.
Nhưng rồi tai họa lại ập đến với gia đình vốn đã “chị Dậu” nay trở nên kiệt quệ hơn. Và những gì đến sẽ đến, sau những lần ốm triền miên người chồng - trụ cột, niềm tin còn lại của gia đình dường như bị quật ngã bởi nhận được hung tin trong một lần đau đớn đi khám ở bệnh viện thì phát hiện mình (ông Thìn) bị ung thư phổi giai đoạn cuối và rất khó để chữa trị.
Sau khi chạy hóa chất tóc ông đã rụng hết, mà bệnh tình thì không thuyên giảm. Nhiều lúc nghĩ quẫn ông chỉ muốn chết đi để dành tiền cho vợ con chữa bệnh.

Trò chuyện được 1 lát ông gục xuống và không thể ngồi dậy được.
“Hôm tôi đưa chồng đi khám ở bệnh viện ung bướu Nghệ An, các bác sĩ kết cho ông ấy biết đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối cần phải nhập viện để điều trị gấp. Nhưng về nhà, ông ấy dấu và nói dối mẹ con tôi là bình thường để đi làm muối, rồi làm việc ngoài xã kiếm thêm tiền để chữa bệnh cho vợ và con. Nhưng đến khi ông ấy nằm liệt giường, và khi xem kết luận của bác sĩ tôi mới biết ông ấy bị ung thư. Lúc đó, tôi đã không còn tin đó là sự thực nữa, đau buồn quá chú à”. Bà Lý xúc động khi nhớ lại giây phút biết tin chồng mình bị ung thư.
Kinh tế gia đình đã kiệt quệ theo những lần đưa con trai đi điều trị và cho ca phẫu thuật của vợ nên bản thân ông Thìn hiểu hơn ai hết hoàn cảnh gia đình mình giờ đây chẳng còn một thức gì đáng giá, mọi thứ trong nhà đều đã ra đi theo bệnh tình của mọi người. Thế là ông muốn gắng gượng những phút giây cuối cùng của cuộc đời để lo cho vợ và các con mong đỡ đi một phần nào đó để khi nhắm mắt xuôi tay cũng an lòng.
Tâm sự cùng PV, ông Thìn chia sẻ: “Giờ đây, tôi chỉ mong cho các con được khỏi bệnh, thằng Thọ được học hành đến nơi, bà nó cũng khỏi bệnh để chăm sóc các con, chứ tôi bây giờ thì đã an bài rồi. Mấy lần điều trị chạy hóa chất ở bệnh viện tóc rụng hết rồi mà có thấy được phần nào đâu. Để tiền đó đưa thằng Tú đi điều trị, đưa bà nó đi khám có phải đỡ đi không!”.

Ông Tô Văn Bùi - hàng xóm của ông Thìn xúc động: “Ngày nào tôi cũng sang thăm hỏi gia đình mà lúc nào cũng không cầm được nước mắt. Bà Lý cứ chạy đi chạy lại lo cơm nước thuốc thang, chăm sóc cho chồng con mà bản thân bà ấy có mạnh khỏe gì nữa đâu. Không sớm muộn rồi cả gia đình họ cũng tiêu tan mất thôi”, ông Bùi chia sẻ cùng PV khi những dòng nước mắt ông vẫn cứ rơi vì cảm thương cho gia đình bà Lý.

Giấy xác nhận hộ nghèo của gia đình ông Thìn bà Lý.

Đang học giở năm cuối tại một trường giao thông vận tải khu vực phía Nam, hay tin bố mẹ và em trai lâm trọng bệnh. Em Đàm Ngọc Thọ (con trai trưởng) đành phải gác bỏ giấc mơ ở giảng đường đại học để đi làm thuê lấy tiền phụ giúp gia đình. Thương bố mẹ, thương em nhưng hàng ngày Thọ cũng chỉ biết gọi vài cuộc điện thoại về hỏi thăm. Thọ bảo: “Em sẽ cố gắng hết mình làm việc cầu mong có một ít tiền để giúp đỡ bố mẹ và em trai. Bây giờ em đã phải bỏ học rồi tiếc lắm nhưng biết làm sao được, gia đình em ai cũng vậy làm gì mà có tiền để ăn học hả anh”, trong câu tâm sự cùng PV, Thọ đã bật khóc khi kể về gia đình mình.
Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình ông Thìn và bà Lý, ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tich UBND xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) bùi ngùi: “Hoàn cảnh gia đình anh Thìn hết sức bi đát các chú vào thì thấy cả rồi đó. Cả gia đình ông Thìn có 4 người thì 3 người bệnh tật hiểm nghèo. Phía Đảng ủy, chính quyền xã cùng các ban nghành đoàn thể trong xã chúng tôi đã tổ chức kêu gọi sự vận động ủng hộ trên toàn xã để giúp đỡ gia đình ông ấy nhưng không ăn thua gì cả. Vì chúng tôi là xã đặc thù khó khăn nên số tiền ủng hộ được cũng chẳng đáng là bao. Chúng tôi cầu mong báo Dân trí sớm đưa lên hoàn cảnh của ông Thìn bà Lý để mọi người cùng chia sẻ với họ lúc hoạn nạn này”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Nguyễn Thị Lý, trú tại thôn Thanh Đoài, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu).
ĐT: 0973.440.819

ĐA nguồn Dân Trí.
 

Ads HMO

Ads HMO

Top