• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

điều tra học hộ thi thuê: “Mafia học đường” vươn vòi ra tỉnh lẻ

maingoc4000

Lính mới
(ĐSPL) - sau khi đăng tải loạt bài tra hỏi độc quyền về các đường dây và hệ thống tổ chức học hộ - thi thuê ở vô vàn trường đại học, báo ĐS&PL đã nhận được nhiều sáng kiến phản hồi từ các cơ sở công năng cũng như độc giả trong cả nước.
Keywords : tự học tiếng anh hiệu quả nhấtTrong tiến trình nắm bắt tin tức, để tiếp tục vạch trần thực ra, tôi đã khám phá thêm không ít bí hiểm. những “tập đoàn” học hộ, thi thuê mướn không chỉ tác oai tác quái trên địa bàn TP. Hà Nội, mà còn vươn vòi bạch tuộc đến một vài địa phương khác với hình thức tổ chức, vận hành rất tinh vi, chuyên nghiệp. Hành trình lần theo những tên “mafia học đường” này khá gian nan và không kém phần gay cấn…
Cuộc ngã giá trước giờ “xuất quân”

Trong lần lướt qua nhóm kín Học hộ - Thi hộ trên mạng xã hội facebook, tôi đặc trưng chú ý tới dòng tin: Cần người thi hộ anh ngữ. Người đăng tin này là học sinh H.T.T.H. (SN 1990, lớp K... ngành Sư phạm Sinh học, đại học Sư phạm Thái Nguyên; MSV: PTS 0953...; Văn Trấn, Yên Bái).
Dưới dòng tin đăng tải, xuất hiện hàng chục tin nhắn trao đổi, ngã giá của những đầu mối nhận thi thuê mướn tại Hà Nội. nhanh nhẹn cập nhật những tin tức này, chúng tôi phát hiện, H. đang có mong ước thi Toeic ở Hà Nội. Có nhiều dòng tin nhắn tư vấn phía dưới, nhưng chúng tôi đặc trưng xem xét tới thông tin của P.D.D. nhảy vào khuyên: Cậu thi ở trung tâm khó lắm và không thi hộ được đâu. Cùng bấy giờ P.D.D. hỏi: Ở trường có tổ chức kỳ thi nào không? H. trả lời: Trường có tổ chức kỳ thi.
Phóng to
PV báo ĐS&PL mai phục những đối tượng học hộ, thi thuê đang hoạt động trong trường đại học Sư phạm Thái Nguyên.
Sau một hồi trao đổi, P.D.D. khuyên H. có thể chọn hình thức thi tại trường cho tiện và H. quyết định. Theo bàn luận, P.D.D. thì lên tận trường đại học Sư phạm Thái Nguyên thi thuê mướn cho H. với giá giao kèo là 500.000 đồng (bao gồm cả chi phí đi lại). Nắm được tin tức này, một mũi tra hỏi được giao nhiệm vụ tiếp cận đối tượng P.D.D..
dùng những biện pháp nghiệp vụ, theo sát đối tượng, PV ghi nhận, ngày 12/01, H. nói đi vào miền Nam, nên có nhờ bạn ở Thái Nguyên gửi thẻ sinh viên và một ít giáo án qua xe khách xuống Hà Nội. sau này P.D.D. nhận thẻ và ôn bài qua để chuẩn bị đi thi.
Gần đến ngày thi vào ngày 18/01, H. có gửi vào email cho P.D.D. ảnh dự thi của mình. Ảnh của H. khá giống P.D.D., chỉ khác kiểu tóc. Chiều ngày 17/01, P.D.D. có bàn luận muốn cắt tóc cho giống để vào phòng thi cho đỡ bị khám phá. H. mong muốn trả thêm cho P.D.D. 200.000 đồng. rồi đây P.D.D. đi cắt tóc và... lên đường.
6h30 sáng 18/1, P.D.D. dậy sớm tiến hành hành trình đến trường đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trước khi đi, P.D.D. được H. dặn dò kỹ càng: môn thi nghe - đọc - viết tại giảng đường B3, phòng thi số 6, SBD... thi nói buổi chiều tại lớp học B4. thông tin khá minh bạch, nhưng do lần đầu thi ngoại tỉnh, P.D.D. loanh quanh mãi không tìm được “bến đỗ”. Hôm đó dao động 4 - 5 phòng thi, trước cửa phòng thi lại không có danh sách thí sinh. Lân la dò hỏi, cuối cùng D. mới biết, phòng thi của chúng ta là phòng số 6, sẽ thi vào ca 2, bắt đầu từ 9h30.
bàn luận nhanh với nhóm sinh viên đang tại đây, P.D.D. biết, một ít sinh viên phải thi nói ngay trong buổi sáng tại lớp học B4. Thấy vậy, P.D.D. vội đi theo những học sinh sinh viên này để chú ý tình hình. Tại sảnh lớp học B4, có nhiều học sinh sinh viên đang túm tụm lại trước một tấm bảng, trên đó dán danh sách phòng thi, giờ thi.
Nhìn tin tức, P.D.D. được biết, phòng thi này thì thi môn nghe-đọc-viết lúc 9h30 tại phòng máy B3.301, còn thi nói sẽ triển khai lúc 12h45 tại giảng đường B4, phòng 303.
Xem thêm video: Nữ quái thuê nhà nghỉ để cất giấu ma túy.
Đúng 9h30, P.D.D. đơn giản lọt vào phòng thi. Đến khoảng 9h40’, các thí sinh được giám thị phát đề thi môn viết. P.D.D. nhận được đề mã 631. Đề Vô cùng ngắn và dễ, khoảng thời gian ranh giới là 10 phút nhưng chưa đầy 5 phút P.D.D. đã khiến hoàn thành.
Buổi chiều cùng ngày, P.D.D. xuất hiện trước cửa phòng 303 nhà B4. Một giảng viên dẫn hầu hết thí sinh tập trung tại phòng 301. Cứ một phòng, thầy cô gọi tên 2 học sinh đầu danh sách lên trước để thi nói. Trước cửa mỗi phòng thi có một giám thị ngồi quan sát. Khi P.D.D. đến, vị giám thị này nộp cho cô một tờ giấy chấm điểm và đòi hỏi ghi hoàn chỉnh các mục thông tin.
học sinh sinh viên cùng cặp thi với P.D.D là một nữ sinh, dáng người thấp béo, trông hơi thô, nói to và cứ cười mãi miệng. Lúc điền thông tin, người này còn điền sai và bị giám thị quay sang nhìn nói: “Bạn 185 (là P.D.D.) quay mặt ra đây tôi xem nào”.
Khi cô quay mặt ra đối diện, giáo viên này đối chiếu với tập ảnh thí sinh và nói: “Chẳng giống chút nào”. Nghe nữ giáo viên này nói vậy, P.D.D. Vô cùng hoảng hồn, nhưng vẫn tỏ vẻ bình tĩnh, chỉ e thẹn. Bạn nữ kia cũng xởi lởi cười nói: “Chắc vì đeo kính, nên không giống”. Được mách quốc gia, P.D.D. liền bỏ kính ra.
Cô giám thị này hỏi: “Thẻ học sinh của em đâu?”. P.D.D. lập tức rút thẻ ra đưa (thẻ đã được thay ảnh). Nữ giảng viên này nhìn qua rồi cho P.D.D. vào phòng thi. Trong phòng thi có 2 giám thị, một cô đọc câu hỏi, cô còn lại đánh dấu tích vào các mục trong tờ phiếu chấm điểm nói. Trong phòng thi, P.D.D. được yêu cầu nói chuyện bằng anh ngữ, cô nói rất suôn sẻ, kết thúc phần thi nói đạt 15 điểm.
Ra cổng trường, P.D.D. liên hệ lại với H. thông báo tình hình và được H. cho biết, luôn chuyển khoản trước 200 nghìn đồng, số còn lại sẽ chuyển nốt khi có điểm. Ngoài ra đề nghị thi thuê mướn tiếp cho bạn của H. vào ngày 1/2/2015.
Vừa thi thuê mướn, vừa môi giới

Nắm được lộ trình của P.D.D., chúng tôi có mặt tại khu vực trường đại học Sư phạm Thái Nguyên sớm hơn một ngày để lên kế hoạch theo dấu những đối tượng này. Theo thông tin từ các tra hỏi viên của nhóm thông báo, lần này H. thì thuê mướn 2 người lên thi thuê (trong đó có P.D.D.). Mỗi người mãi được trả 600 nghìn đồng, bao gồm cả tiền di chuyển. Số tiền nhà nghỉ mãi được thanh toán riêng.
Người đi thi chỉ cần thi 3 kỹ năng nghe-đọc-viết, còn kỹ năng nói bọn họ luôn tự đi thi. Để tìm được người như yêu cầu, trước đó, P.D.D. sử dụng facebook ảo đăng tin lên Group Học Hộ và Thi Hộ. Có khá nhiều người vào nhận lời, nhưng P.D.D. chỉ ưng ý một người đang học đại học Sư phạm Hà Nội. Người này có facebook là Đoàn Hà, SĐT: 016953...
Ngày 28/01/2015, P.D.D. nhận được 2 thẻ sinh viên mang tên Ngô Thị Niệm và Lưu Thị Mai (thông tin chi tiết của hai bạn này có trên thẻ). Thấy Mai và Đoàn Hà khá giống nhau, có thể cô đồng ý sẽ để Đoàn Hà thi cho Mai, còn mình thi cho Niệm. Ngày 30/1, P.D.D. đi xe máy đến bến xe Nam Thăng Long, gửi xe tại bến rồi bắt xe khách lên Thái Nguyên. xuất hiện tại cổng trường đại học Sư phạm Thái Nguyên vào khoảng 20h, cô liên lạc gặp bạn Hà. Cả hai cùng bắt taxi đến nhà nghỉ Hoa Lan Tím trên đường Nông Lâm 2 để “tác nghiệp”.
Thủ tục không khác lần thi trước, P.D.D. nhận số báo danh của người tên Niệm: TAD501..., mã đề bài viết 242, mã đề bài đọc-nghe là 141. Cô hoàn thành những phần thi Vô cùng trơn tru, nhưng không dám nộp bài sớm. ngay khi rời phòng thi, P.D.D. đối mặt Đoàn Hà ngoài cổng, cả hai đều hỉ hả khi biết điểm bài đọc của Hà đạt 49/55, điểm bài nghe là 20/24.
Đoàn Hà cho biết, phòng thi của chị cũng kiểm tra mặt rất kỹ, nhưng do khá giống bạn Mai, có thể không bị khám phá. Cùng khi đó, P.D.D. liên lạc với H., H. nhờ một người có thuê mướn bao 098623... đến giao tiền. Ngay ngay khi nhận tiền, các kẻ thi thuê mướn này mất dạng trong dòng người rốt ráo, làm chúng tôi mất dấu. nhưng mà, sự việc chưa dừng lại ở đây...
Bất cập trong xử lý
Ngày 12/11/2014, trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.Hồ Chí Minh đã bắt quả tang ngay tại phòng thi 24 người làm giả giấy tờ để thi hộ cho học sinh của trường. Được biết, 24 người thi hộ trong buổi thi môn ngoại ngữ 3 của 104 học sinh sinh viên liên thông. Thanh tra của trường đã lập biên bản đình chỉ thi, thu giữ thẻ học sinh và đòi hỏi người thi hộ khiến tường trình. 24 người thi hộ sau này được đưa về phòng riêng và trường yêu cầu viết tường trình, chụp hình và lăn lấy dấu vân tay.
rồi đây, tất cả 24 người thi hộ đã được cho về. sau khi xảy ra vụ việc, trường đã trình báo với công an phường và công an quận. tuy nhiên, công an chối từ vì đây chỉ là việc ăn gian thi cử của sinh viên trong trường ở kỳ thi kết thúc học phần (môn tiếng Anh) nên việc học sinh vi phạm cơ chế thi của trường thì nhà trường phải xử lý lập biên bản cấm thi đối với những trường hợp học sinh đó.
SA HÀ - DIỆU NAM
 

Ads HMO

Ads HMO

Top