• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Yên Thành Địa chính xã bị dân tố "vòi" tiền khi làm sổ đỏ?

HMO

Administrator
Staff member
Để làm được một chiếc sổ đỏ cho gia đình nhiều người dân phải nạp cho cán bộ địa chính xã từ 1 triệu đến 7 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền này được cán bộ địa chính xã “ẻm” vào túi cá nhân, nhiều gia đình mất tiền mà sổ đỏ cũng chẳng thấy ở đâu.

Thu tiền làm sổ đỏ của dân … bất hợp pháp?
Những ngày gần đây, PV báo Dân trí nhận được đơn tố cáo cũng như nhiều thông tin phản ánh rất bức xúc của nhiều hộ dân tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) “tố” cán bộ địa chính xã đã “ăn tiền” bỏ túi riêng khi làm sổ đỏ.

Qua phản ánh cũng như đơn thư, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu, điều tra việc dân tố cán bộ ở xã này thực hư thế nào và được biết, thời gian gần đây trên địa bàn xã Quang Thành nhu cầu làm sổ đỏ là rất nhiều. Cũng vì thế mà nhiều người dân đã trực tiếp “liên hệ” với cán bộ địa chính xã để được làm sổ đỏ càng sớm càng tốt.


Đơn tố cáo của anh Thái Văn Hạnh gửi tới báo Dân trí. Trong đơn này anh Hạnh tố cáo ông Nguyễn Tiến Đồng đã nhận 7.000.000 triệu đồng khi làm sổ đỏ.
Thế nhưng, thay vì hướng dẫn cho người dân, cán bộ địa chính đã nhận một số tiền của người dân khi làm sổ đỏ.

Theo đơn tố cáo của anh Thái Văn Hạnh, ở xóm Thị Tứ, xã Quang Thành thì trong năm 2012 gia đình anh có nhu cầu làm sổ đỏ nên đã liên hệ với ông Nguyễn Tiến Đồng (nguyên cán bộ địa chính xã từ năm 2006-2013) để làm sổ đỏ. Biết nhu cầu của anh Hạnh nên ông Đồng đã gởi ý:

“Nếu gia đình anh chị làm sổ đỏ thì chi phí khoảng 7 triệu đồng (bảy triệu đồng) chỉ trong vòng 2 tháng là có sổ ngay. Tin vào lời ông Đồng nên tôi đã đi vay mượn khắp nơi đưa cho ông ấy số tiền trên. Thế nhưng mãi 2 năm sau gia đình tôi mới nhận được sổ đỏ”, anh Hạnh cho biết.


Để làm được sổ đỏ, người dân phải bỏ ra khá nhiều tiền.

Danh sách những người phải nạp tiền cho cán bộ xã mới được làm sổ đỏ.
Không những thế, sau khi làm sổ đỏ cho gia đình anh Hạnh xong, ông Đồng còn đòi anh Hạnh đưa thêm 2 triệu đồng nữa nhưng anh không chấp nhận?

Cùng chung cảnh như gia đình anh Hạnh, có gia đình anh Thái Văn Lương, ở thôn Quang Long. Năm 2010, gia đình anh Lương cũng có nhu cầu làm sổ đỏ nên đã liên hệ với ông Đồng và phải nộp cho ông này số tiền là 3,8 triệu đồng.

“Sếp cũ, sếp mới”… làm việc giống nhau?
Sau khi ông Nguyễn Tiến Đồng chuyển công tác khác (chuyển sang phụ trách xây dựng), thì chị Nguyễn Thị Thu đảm trách công việc này. Điều đáng nói, cũng như “sếp cũ” của mình, bà Nguyễn Thị Thu cũng đi theo lối “ngựa quen đường cũ”.

Cũng vì thế mà trong thời gian gần đây nhiều người dân ở xã Quang Thành đã “tố” chị Nguyễn Thị Thu (hiện là cán bộ địa chính xã Quang Thành) tiếp tục nhận tiền của nhiều người dân để làm sổ đỏ.


Ông Nguyễn Tiến Đồng nguyên cán bộ địa chính xã.
Một người dân (xin được dấu tên) ở xóm Thị Tứ cho biết: “Khoảng 3 tháng trước anh và nhiều người dân có nhu cầu làm sổ đỏ nên được chị Thu thông báo lên xã nạp 1.000.000 triệu đồng. Số tiền này không có hóa đơn thu mà chỉ ghi vào sổ lưu của xã và người dân ký là xong. Khi chúng tôi hỏi lý do thì cán bộ không giải thích rõ ràng”.

Còn anh Nguyễn Văn Bá, ở xóm Trung Bắc bức xúc: “Cách đây 3 tháng tôi có lên xã làm sổ đỏ tách bìa đất và gặp chị Thu rồi nạp số tiền 2.000.000 triệu đồng nhưng đến nay sổ đỏ vẫn chưa nhận được”. Theo điều tra của PV Dân trí, thì trong một tờ giấy ghi lại những gia đình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có ghi rõ tên từng hộ gia đình đã nạp tiền cho 2 cán bộ xã nói trên để được làm sổ đỏ rất cụ thể về số tiền.

Trước những bức xúc của người dân PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Đồng và bà Nguyễn Thị Thu. Thế nhưng tại buổi làm việc hai người này đã từ chối tất cả và không thừa nhận việc này.

Có hay không, việc cán bộ địa chính làm sổ đỏ cho dân để lấy tiền? - PV hỏi. Ông Nguyễn Tiến Đồng trả lời: “Không có chuyện tôi nhận tiền của người dân, nếu ai tố cáo thì đưa giấy tờ và bằng chứng đây?”.


Bà Nguyễn Thị Thu cán bộ địa chính xã.
Còn bà Nguyễn Thị Thu thì dứt khoát chối “tội”, bà Thu cho rằng khi lập hồ sơ xã đã huy động cán bộ, công chức trong Ủy ban cả ngày thứ 7 và Chủ nhật để lập hồ sơ cho kịp thời.

Trao đổi với PV ông Hoàng Văn Bảy - Chủ UBND xã Quang Thành cho biết: “Về phía chính quyền không chỉ đạo cán bộ địa chính làm việc này nên ông không nắm rõ...”.

Được biết xã Quang Thành là một xã nghèo nằm ở phía Tây của huyện Yên Thành. Cuộc sống của người dân nơi đây chỉ dựa vào nông nghiệp nên đời sống của nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình có nhu cầu làm sổ đỏ để vay vốn ngân hàng để có vốn làm ăn, phát triển kinh thế… Thế nhưng trước “vấn nạn” này liệu những người dân nghèo ở mảnh đất Quang Thành này đến bao giờ mới đòi lại được công bằng?

Việc làm trái với pháp luật, trái lương tâm đã bị chính người dân làm đơn tố cáo cán bộ địa chính xã “khuất tất ăn tiền” của dân liệu sẽ được xử lý như thế nào?. Câu hỏi này, chúng tôi xin gửi về UBND huyện Yên Thành, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top