• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Đưa lụa Việt “bay” ra thế giới

HMO

Administrator
Staff member
Sáng 12/6, tại Làng lụa Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) Festival Tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á lần thứ 3 chính thức diễn ra khuôn khổ tuần Festival Di sản Quảng Nam – 2017.

Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – châu Á do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Làng lụa Hội An tổ chức có sự tham dự của 6 nước châu Á sản xuất tơ lụa hàng đầu thế giới, 12 làng nghề tơ lụa thổ cẩm danh tiếng trong nước cùng 80 nghệ nhân và nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam.


Chính quyền tỉnh Quảng Nam cùng BTC cắt băng khai mạc Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam – châu Á. Ảnh: Tiên Phong.
Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tơ lụa Quảng Nam phát biểu, đây là lần thứ 3 Làng lụa Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Một tiết mục văn nghệ về văn hóa tơ lụa được trình diễn. Ảnh: Tiên Phong.
“Năm nay, phố cổ Hội An chào đón 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao như Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở An Giang, nghệ nhân Cơ Tu ở phía Tây tỉnh Quảng Nam, nghệ nhân dân tộc Thái của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó là các đối tác làng nghề truyền thống có danh tiếng như làng lụa Nha Xá, Vạn Phúc, Nam Cao…

Với sự quy tụ của những tên tuổi trong nghề dệt lụa hàng đầu cả nước, chúng ta có thể hy vọng ngày hội tơ lụa lần thứ 3 sẽ thu về những tín hiệu tích cực hơn”, ông Vũ nói.


Tơ lụa được trưng bày tại Làng lụa Hội An giới thiệu về nghề ươm to dệt lụa. Ảnh: Tiên Phong.
Theo lời ông Vũ, Festival đã thu hút sự hợp tác của giới thiết kế, trong đó có bà Minh Hạnh – một nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam hiện nay và 16 nhà thiết kế trẻ triển vọng sẽ trình diễn 32 bộ sưu tập mới nhất của họ.

Mỗi nhà thiết kế đại diện cho một làng nghề và lấy cảm hứng sáng tạo trên nền lụa của chính địa phương ấy.


Nghệ nhân trình diễn dệt lụa tại Festival. Ảnh: Tiên Phong.
Bà Minh Hạnh bày tỏ: “Chúng tôi không có con đường nào khác ngoài sử dụng chính lụa Việt thiết kế và sản xuất ra thế giới. Nó có tiếng nói sáng tạo độc đáo khó cạnh tranh. Vấn đề là sự kết hợp tốt giữa nhà sản xuất và thiết kế đưa ra dòng sản phẩm phù hợp thị hiếu và khả năng tiêu dùng.

Chúng tôi thực hiện chương trình này cũng nhằm mục đích đó, để nói rằng lụa Việt Nam hôm nay tuyệt đẹp, rất gợi cảm hứng sáng tạo và đem lại vẻ sang trong cho người mặc”.

Người dân tham quan, mua sắm tại Festival. Ảnh: Tiên Phong.
Bên cạnh đó, theo Ban tổ chức, tại Festival có 6 nước châu Á gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Nhật Bản đã đem những sản phẩm tơ lụa đặc trưng của xứ sở mình đến Festival trưng bày, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế.

Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam – châu Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/6 tại Làng lụa Hội An.

Hình ảnh giới thiệu Tơ Lụa từng vùng Việt Nam:

Dệt lụa tơ tằm làng dệt Mã Châu, Duy Xuyên (Quảng Nam). ảnh: THANH LỘC


Kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm ở làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). ảnh: THANH LỘC

Quay tơ ở làng dệt Mã Châu, Duy Xuyên (Quảng Nam). ảnh: THANH LỘC

Thiếu nữ Chăm với kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới. ảnh: THANH LỘC

Thiếu nữ dân tộc Cà Tu, huyện Đông Giang (Quảng Nam) dệt thổ cẩm. ảnh: THANH LỘC

Khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam). ảnh: THANH LỘC

Khung cửi của người Khơ-me Tịnh Biên (An Giang). ảnh: THANH LỘC

Thiếu nữ Mông quay tơ dệt thổ cẩm. ảnh: THANH LỘC

Vẽ sáp trên vải thổ cẩm của dân tộc Mông, huyện Quản Bạ (Hà Giang). ảnh: THANH LỘC

Thiếu nữ dân tộc Thái (Nghệ An) dệt khăn thổ cẩm. ảnh: THANH LỘC

Lụa tơ tằm Quảng Nam. ảnh: THANH LỘC

Lụa tơ tằm Vạn Phúc. ảnh: THANH LỘC

Du khách phương tây với sản phẩm dệt thổ cẩm. ảnh: THANH LỘC
Theo Tiên Phong (khampha.vn)
 

Ads HMO

Ads HMO

Top