• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Nghệ An Đánh bạc giảm, tội phạm ma túy tăng

HMO

Administrator
Staff member
Trong năm 2016, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình 7 bị cáo, phạt tù chung thân 13 bị cáo và phạt tù có thời hạn 2.439 bị cáo. Theo kết quả thống kê, tội phạm ma túy tăng, trong khi tội phạm đánh bạc giảm so với cùng kỳ năm 2015.

Một phiên tòa sơ thẩm hình sự tại TAND tỉnh Nghệ An.
Theo báo cáo của TAND tỉnh Nghệ An, trong năm 2016, tình hình tội phạm tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, các tranh chấp về dân sự, kinh tế, khiếu kiện hành chính tiếp tục gia tăng. Trong năm, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã thụ lý hơn 9.100 vụ án các loại, tỷ lệ giải quyết các vụ án đạt 96%. Trong đó xét xử 2.399 vụ/3.996 bị cáo; trả hồ sơ 62 vụ/188 bị cáo cho Viện KSND điều tra bổ sung; đình chỉ xét xử 17 vụ/68 bị cáo. Có 7 bị cáo bị tuyên phạt án tử hình, 13 bị cáo lĩnh án chung thân và 2.439 người bị phạt tù có thời hạn.

Qua xét xử cho thấy tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng với tính chất nguy hiểm; tội phạm giết người, đặc biệt là giết người thân chỉ vì mâu thuẫn nhỏ hoặc do nghiện ma túy sinh ra ảo giác; tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mang tính phường, hụi cũng gia tăng; tội phạm có tổ chức mang tính bảo kê, siết nợ đòi thuê gây lo lắng, bất an trong nhân dân.

Trong năm 2016, TAND 2 cấp đã thụ lý 1.018 vụ/1.168 bị cáo phạm tội ma túy, giải quyết 955 vụ/1088 bị cáo, tăng 282/304 bị cáo so với cùng kỳ năm 2015; tội phạm về đánh bạc 283 vụ/1.346 bị cáo (giảm 37 vụ/186 bị cáo); tội phạm về mua bán người có 21 vụ/45 bị cáo (tăng 5 vụ/13 bị cáo); tội phạm về tham nhũng thụ lý 5 vụ/12 bị cáo, xét xử 4 vụ/10 bị cáo, trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ/2 bị cáo.


Trong năm 2016, tại Nghệ An có 7 bị cáo bị tuyên phạt án tử hình, 13 bị cáo lĩnh án chung thân và 2.439 người bị phạt tù có thời hạn.
Tình hình khiếu kiện hành chính tiếp tục gia tăng, tính chất phức tạp, tập trung đông người, phát sinh chủ yếu liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai (chiếm 91% tổng số các khiếu kiện về hành chính). “Nguyên nhân của các khiếu kiện hành chính chủ yếu vẫn do việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư một số dự án thực hiện còn chưa công khai, minh bạch, không đúng quy định của pháp luật. Từ ngày 1/7/2016, Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực, lượng án hành chính gia tăng đột biến tạo áp lực lớn cho tòa án các cấp”, ông Hồ Đình Trung - Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết.

Trong năm 2016, tòa phúc thẩm và giám đốc thẩm của TAND hai cấp đã hủy 18 vụ án, sửa 30 bản án.

Trong năm 2016 có 39 vụ án về pháo nổ đang phải tạm đình chỉ do quy định của pháp luật có sự thay đổi nhưng hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền chưa kịp thời, ảnh hưởng đến công tác xử lý các vi phạm về pháo nổ tiếp theo. Các vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài thực hiện ủy thác tư pháp không có hiệu quả. Một số vụ án dân sự, hành chính giải quyết chậm do án phức tạp, liên quan đến quy định của Nhà nước nhiều thời kỳ, đương sự thiếu hợp tác, cố tình không cung cấp chứng cứ hoặc trốn tránh không đến Tòa án theo giấy triệu tập hay chống đối khi tiến hành định giá, thẩm định tại chỗ.

Theo Dân Trí
 

Ads HMO

Ads HMO

Top