• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Hưng Nguyên 'Ém' 1,4 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện hộ nghèo, chủ tịch huyện kêu oan?

HMO

Administrator
Staff member
Thanh tra tỉnh Nghệ An phát hiện UBND huyện Hưng Nguyên đã 'quên' 1,4 tỷ đồng tiền ngân sách cấp để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo. Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện này khẳng định không chi sai.

Ngày 27/10, Thanh tra tỉnh Nghệ An ban hành kết luận số 47/KL-TTr về trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách, gắn với phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong khoảng thời gian từ năm 2014-2015.

Qua thanh tra phát hiện, gần 1,4 tỷ đồng được ngân sách cấp để thực hiện hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội không có đối tượng chi trả, nhưng không thực hiện việc chuyển nguồn sang năm sau.


Kết luận số 47/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Nghệ An (Ảnh: Cổng TTĐT Thanh tra tỉnh).
Ngoài ra, tại 11 xã và 1 đơn vị cấp phòng được thanh tra, có hơn 170 triệu đồng là tiền quỹ phòng chống lụt bão còn dư nhưng không nộp lại cho cơ quan quản lý theo quy định.

Tại các xã Hưng Nhân, Hưng Thông, Hưng Trung trong các năm 2014-2015, đã chi gần 250 triệu đồng hỗ trợ cho chức danh cấp phó tại thôn, xóm không đúng quy định. Xã Hưng Thắng đã thu gần 900 triệu đồng các khoản nhưng không nộp vào kho bạc nhà nước.

Qua thanh tra cũng phát hiện, 64/65 gói thầu xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Hưng Nguyên có sai phạm với tổng giá trị sai phạm gần 800 triệu đồng; có 9 đơn vị kê khai thiếu thuế GTGT của 14 công trình với số tiền hơn 620 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm trên thuộc về trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Chủ tịch UBND huyện, các PCT huyện được phân công tham mưu theo lĩnh vực ngành, các phòng ban có liên quan thuộc UBND huyện; các chủ tài khoản và kế toán các đơn vị có sai phạm; Chủ tịch UBND xã và Trưởng các Ban quản lý dự án có công trình liên quan...


Trụ sở UBND huyện Hưng Nguyên, nơi đã "ém" 1,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo.
Thanh tra tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị thu hồi gần 1,4 tỷ đồng số dư kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo, hộ chính sách xã hội năm 2014 chưa có văn bản của cơ quan có thẩm quyền chuyển nguồn về ngân sách tỉnh.

Liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh Nghệ An, PV đã trao đổi với ông Vi Văn Hàn, Chủ tịch UBND Hưng Nguyên. Ông Hàn cho biết: "số tiền đó do Sở Tài chính chuyển về cho huyện, do chưa sử dụng nên chúng tôi định sẽ chuyển trả cho Sở. Nhưng chúng tôi chưa kịp chuyển thì tỉnh đã tiến hành thanh tra. Nói tiền bị tồn ở tài khoản của huyện là không đúng, cái đó Sở Tài chính cũng đồng ý quan điểm với huyện rồi. Chúng tôi không chi tiêu sai, số tiền đó vẫn đang để đó chứ đã sử dụng đâu".

Ông Đậu Xuân Quyền, Trưởng phòng Ngân sách huyện - xã, Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Tháng 5/2016, Sở Tài chính đã có văn bản gửi các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu quyết toán tiền ngân sách cấp hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách năm 2014 và báo cáo về sở trước ngày 25/5/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm nay một số đơn vị chưa tiến hành quyết toán được.

"Nếu thừa thì được chuyển nguồn sang năm sau để sử dụng. Việc chuyển nguồn có thể họ chuyển không kịp và Sở Tài chính sẽ xác nhận và trừ vào dự toán năm sau", ông Quyền cho biết.

Theo Người Đưa Tin
 

Ads HMO

Ads HMO

Top